Người Có Vấn Đề Về Tim Mạch Nên Tránh Những Món Sau
Những thực phẩm nên tránh đối với người bệnh timĐối với người mắc các bệnh tim mạch , việc bạn ăn bao lăm cũng quan yếu không kém việc bạn ăn cái gì. Bởi lẽ , môt khẩu phần ăn quá dư dật dẫn đến lượng calo , chất béo và cholesterol hấp thu nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn trầm trọng hơn.
Địa ngục mắc bệnh tim mạch nên tránh những thực phẩm giàu calo , chất béo , có hàm lượng natri cao , tránh thức ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn.
Các loại thực phẩm giàu natri
Thực phẩm chứa hàm lượng natri cao ( thức ăn có nhiều muối ) có khả năng khiến tăng áp huyết và tăng nguy cơ bị đau tim , đột quỵ. Mỗi người trưởng thành chỉ nên hấp thu 1-2 thìa cà phê muối mỗi ngày.
Các bài viết liên quan:
- Khi Bị Bệnh Tim Chúng Ta Cần Kiêng Cữ Những Điều Gì
- Các Món Ăn Có Công Hiệu Hỗ Trợ Rất Tốt Cho Tim Của Bạn
Thực phẩm chứa nhiều chất béo; thức ăn nhanh
Việc hấp thu quá nhều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu , từ đó gây ra nhiều thể bệnh tim mạch gian truân như xơ vữa động mạch , tai biến , nhồi máu cơ tim , đột quỵ , …
từ thời gian này , bạn nên giữ lại dầu mỡ và các thực phẩm giàu chất béo , đồng thời tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn , đồ đóng hộp , đồ ăn nhanh , …
Ðối với một số bệnh như cao áp huyết , suy tim , hay đái tháo đường , suy thận , chế độ kiêng kỵ hợp lý sẽ giúp cải thiện triệu chứng của bệnh , giảm bớt lượng thuốc cần phải uống hàng ngày , tăng hiệu quả của một số thuốc chữa trị. Tuy nhiên trên thực tiễn , biện pháp chữa trị này hầu như chưa được thực hành đúng để đem lại hiệu quả cho bệnh nhân.
trước nhất cần phải hiểu rõ quan niệm về kiêng kỵ của Tây y. Dân gian ta thường cho rằng kiêng kỵ nghĩa là phải tránh dùng một đôi loại thức ăn nào đó , chả hạn không được ăn thịt bò , cá lóc , trứng vịt , rau muống v.v… thật ra , Tây y quan hoài nhiều hơn đến loại chất trong thức ăn , chả hạn chất đạm ( thịt , cá… ) , chất béo ( dầu , mỡ… ) , chất tinh bột ( gạo , khoai… ) , chất xơ ( rau củ ) , hay potasium ( có nhiều trong nho , chuối ) v.v… từ thời gian này , nếu bác sĩ khuyên nên kiêng bớt chất đạm nghĩa là bạn phải giữ lại ăn thịt cá , bất kể loại thịt hoặc cá nào. Ví như bạn không ăn thịt nhưng vẫn ăn nhiều cá thì cũng không đạt được hiệu quả gì.
Ðối với phần lớn các bệnh tim mạch , bác sĩ thường khuyên bạn kiêng ăn mặn và chất béo. Giữ lại ăn mặn Hữu ý nghĩa đặc biệt quan yếu nếu bạn bị các bệnh suy tim , cao áp huyết. Ăn mặn ở đây không phải là chay-mặn mà là mặn-lạt , nghĩa là bạn phải giữ lại muối. Muối có nhiều trong nước chấm , các loại thức ăn khô như cá khô , chà bông , mắm… Tóm lại là bạn phải tránh những thức ăn có vị mặn. Một câu hỏi thường được đặt ra là phải giữ lại đến mức độ nào? Xin nêu một ví dụ , người bệnh suy tim nặng chỉ nên ăn tối đa 5g muối NaCl ( tương đương với 2 muỗng cà phê muối ) cho cả ngày , tính cả lượng nêm nếm trong khi nấu. Chế độ ăn như vậy sẽ làm thay đổi khẩu vị nên đa số Quần chúng ( nhất là ở nông thôn ) có thói quen ăn mặn hầu như chẳng thể thực hành được. Như vậy phải làm sao? Cách tốt nhất là bạn phải giữ lại ăn mặn đến mức tối đa có khả năng được. Hãy tập thay đổi từ từ , đi hàng đầu đừng dùng nước chấm khi ăn , tránh các loại mắm , cá thịt khô , nếu cần hãy nấu ăn riêng. Nên nhớ rằng nếu thực hành được chế độ kiêng kỵ tốt thì không những bệnh thuyên giảm mà còn giúp bạn giảm bớt được thuốc thang , đỡ tốn tiền chữa bệnh.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét